Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm - Hồ Hữu Lương

Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm - Hồ Hữu Lương

Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm - Hồ Hữu Lương

Giới thiệu cuốn sách "Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm"

Tại sao thoát vị đĩa đệm gây đau lưng cho người bệnh?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp phổ biến ở người cao tuổi và người ở độ tuổi trung niên. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh khởi phát là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do thoái hóa cột sống bệnh lý hoặc do chấn thương tác động tới cột sống. Ở giai đoạn đầu người bệnh khó có thể phát hiện được thoát vị đĩa đệm do các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác.

Thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia bác sĩ chuyên khoa nhận định là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên khi đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống, hạn chế chức năng xương khớp, mất khả năng vận động.

Đau lưng là triệu chứng phổ biến, điển hình của thoát vị đĩa đệm (đặc biệt là ở vị trí thắt lưng). Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau lưng ở người thoát vị đĩa đệm có thể do:

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh đốt sống gây đau nhức. Ngoài ra người bệnh còn có thể cảm thấy tê bì hai chân, giảm trương lực, tê yếu cơ và gặp khó khăn khi vận động.
Thoát vị đĩa đệm làm thay đổi cấu trúc của cột sống dẫn đến các hoạt động cúi gập, nghiêng người, di chuyển... đều có thể gây áp lực lên dây thần kinh, mô mềm xung quanh và các mạch máu. Do đó gây nên hiện tượng đau nhức vùng lưng.

Tùy thuộc vào giai đoạn của thoát vị đĩa đệm và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các cơn đau lưng có mức độ khác nhau. Đặc biệt nếu người bệnh duy trì các thói quen sinh hoạt, làm việc xấu, chế độ dinh dưỡng không khoa học có thể tình trạng đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn.

Nhận biết đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Đau lưng là tình trạng phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu là bệnh lý và sinh lý. Trong trường hợp người bệnh bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm có thể kèm theo các triệu chứng bệnh khác do hiện tượng chèn ép rễ thần kinh gây ra.

Dấu hiệu nhận biết đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra:

- Đau nhức, đau buốt vùng lưng từng cơn, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy thuộc vào tình trạng thoát vị đĩa đệm
- Cơn đau xảy ra thường xuyên, liên tục trong khoảng 1 – 2 tuần mỗi đợt hoặc cũng có thể xảy ra chỉ trong vài ngày.
- Đau tăng lên khi người bệnh ho, hắt hơi, cúi gập người, di chuyển, vận động, làm việc nặng và giảm dần mỗi khi nghỉ ngơi.
- Ngoài vùng lưng, cơn đau có thể lan ra các vùng xung quanh như hông, đùi, cẳng chân (thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng) và cổ, vai gáy, hai tay (thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ).
- Thông thường các cơn đau có thể kèm theo những rối loạn cảm giác như mất cảm giác, không cảm nhận được nóng lạnh, có cảm giác tê bì, châm chích như kiến cắn,... do các dây thần kinh bị đĩa đệm thoát vị chèn ép.
- Vùng lưng tê cứng, hoạt động di chuyển, vận động gặp nhiều khó khăn.

Ngoài các triệu chứng tại vị trí đốt sống bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng toàn thân. Có thể là dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, mất ngủ hoặc suy giảm chức năng sinh lý. Những triệu chứng này đều xuất hiện khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã tiến triển ở thể nặng.

Đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm - Hồ Hữu Lương

Google Driver  |  MegaNZ

Password Unzip: khosinhvien.com

Hướng dẫn getlink tại kho Sinh Viên  tại đây hoặc xem hình ảnh mịnh họa dưới

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí