100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt

Cuốn sách 100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt được biên soạn nhằm cung cấp cho bạn đọc một phần nhỏ lượng tri thức phong phú về phong tục tập quán của người Việt, đồng thời, tạo thuận lợi cho mọi người khi thực thi việc hành lễ. Điều đặc biệt, sách còn trích dẫn thêm một số phong tục thờ cúng của một số dân tộc thiểu số để bạn đọc tham khảo.100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt

100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt

Cuốn sách 100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt được biên soạn nhằm cung cấp cho bạn đọc một phần nhỏ lượng tri thức phong phú về phong tục tập quán của người Việt, đồng thời, tạo thuận lợi cho mọi người khi thực thi việc hành lễ. Điều đặc biệt, sách còn trích dẫn thêm một số phong tục thờ cúng của một số dân tộc thiểu số để bạn đọc tham khảo.

Mỗi dân tộc đều có phong tục tập quán truyền thống riêng. Nước Việt ta tự hào là một nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là nền tảng tinh thần vững chắc góp phần hình thành con người Việt Nam mới, vừa hiện đại vừa giàu tính dân tộc.

Trong quan niệm của người Việt xưa và nay thì quan niệm thờ cúng được coi là một đạo lý. Thờ cúng đã trở thành một tập tục truyền thống, có vị trí hết sức đặc biệt trong đời sống tinh thần của dân tộc. Cùng với tiến trinh lịch sử của dân tộc, nó là sự bồi lắng, kết tụ những giá trị đạo đức quý báu của con người Việt Nam. Biểu hiện rõ về phong tục thờ cúng của người Việt là phong tục thờ thiên nhiên có từ ngàn xưa - thờ Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện (tức là thần mây, thần mưa, thần sấm, thần chớp); tiếp đó là thờ nhân thần - các vị anh hùng dân tộc có công với dân, với nước, các Tổ nghề, Thành hoàng làng,... và thờ cúng Tô tiên, ông bà, cha mẹ trong gia đinh. 

Người Việt tiến hành nghi lễ thờ cúng không chỉ đơn thuần là trong gia đinh mà còn diễn ra ở các nơi thờ tự công cộng như ở đinh, chùa, miếu, phủ.... Nghi lễ thờ cúng nhằm xác lập "mối liên hệ" giữa người sông với người chết, giữa người ở thê giới hiện tại và thê giới tâm linh.

Thời điểm mà người ta tiến hành thờ cúng là những ngày trong gia đinh có người sinh nở, cưới hòi, giỗ họ, khao thọ, cúng giỗ, tang ma,... uà những ngày lễ, tết định kỳ và không định kỳ trong năm. Thông qua nghi lễ thờ cúng, người ta muôn gửi găm tinh cảm biết ơn đôi với thế hệ trước, thê’ hiện lòng hiếu thảo.

Không phải hất kỳ người Việt nào cũng hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa, nghi thức, việc sắm lễ vật và văn khán cụ thể của từng ngày lễ, tiết trong năm. 

Hy vọng rằng, cuốn sách 100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cần thiết về phong tục thờ cúng truyền thông của người Việt, đê mọi người có ý thức bảo vệ và giữ gìn những giá trị truyền thông quý giá của dân tộc.

Download sách 100 điều cần biết về phong tục thờ cúng của người Việt Ebook PDF

Google Driver  |  MegaNZ

Password Unzip: khosinhvien.com

Hướng dẫn getlink tại kho Sinh Viên  tại đây hoặc xem hình ảnh mịnh họa dưới

Nguồn Kho Sinh Viên - Tất cả dữ liệu chia sẽ hoàn toàn miễn phí