Cẩm nang chơi Tốc Chiến cơ bản để giúp anh em đạt tỉ lệ thắng cao hơn

Cẩm nang chơi Tốc Chiến cơ bản để giúp anh em đạt tỉ lệ thắng cao hơn

Cẩm nang chơi Tốc Chiến cơ bản để giúp anh em đạt tỉ lệ thắng cao hơn

Để thắng được một game đòi hỏi phải có sự kết hợp thuận lợi của nhiều yếu tố. Trong topic này mình sẽ đưa ra một vài hướng dẫn căn bản để giúp anh em có thể tối ưu những lợi thế về mình, từ đó cùng đồng đội leo rank một cách đơn giản hơn nhé.

Các tướng trong Tốc Chiến có thể khắc chế hoặc bị khắc chế bởi những tướng khác. Việc hiểu rõ tương tác của các tướng sẽ là bước căn bản nhất để chúng ta có thể đưa ra các phương án chơi phù hợp như ôm trụ farm đợi tích đến ngưỡng sức mạnh, hoặc lao lên đè đường cho đối phương không thể chơi game. Lấy ví dụ cơ bản, Olaf là vị tướng đường Baron rất khoẻ ở giai đoạn đầu trận nhờ bộ kỹ năng giàu sát thương, hồi phục và cả gây ra sát thương chuẩn, nên nếu cần vị tướng này thì đầu trận hãy lao lên đánh nhau để lấy lợi thế và lăn cầu tuyết.

Mặt khác, chúng ta cũng có Nasus, một tướng thuộc dạng late. Nasus rất yếu đầu game và hầu như không thể đánh tay đôi với bất cứ ai. Tuy nhiên cứ mỗi lần chiêu 1 của hắn kết liễu được một mục tiêu thì Nasus sẽ tích 1 stack giúp tăng sát thương vật lý, cộng dồn đến vô hạn. Nếu chơi Nasus mà farm tốt thì đến giữa game, đây sẽ là ác mộng của team bạn.

Để hiểu rõ chất tướng, anh em nên đọc các mô tả kỹ năng và chơi thử nhiều tướng. Khi đã nắm rõ điều này thì khả năng thắng lane và thắng combat là rất mạnh.

Nếu ai chơi MOBA trên PC đều biết, cắm mắt là một hành động cực kì quan trọng. Chỉ số tầm nhìn là một chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến cả ván đấu vì tầm nhìn trong game đem lại rất nhiều lợi thế. Ở Liên Quân không có khái niệm "cắm mắt", nên việc lấy tầm nhìn và vị trí của đối thủ phụ thuộc nhiều vào người chơi hỗ trợ hoặc đi rừng. Còn trong Tốc Chiến, người chơi sẽ có hệ thống mắt để kiểm soát tầm nhìn, giúp nâng cao tính chiến thuật. Mặc dù vậy, Tốc Chiến hiện tại chỉ có hai loại mắt là mắt xanh và máy quét, hy vọng trong tương lai sẽ được bổ sung thêm như bản PC (dù không cần thiết mấy vì bản mobile có map nhỏ hơn kha khá)

Nếu chơi ở vị trí hỗ trợ, anh em nên thường xuyên cắm mắt, check bụi để đảm bảo rừng team bạn không lãng vãng ở khu vực đường rồng và gank anh em

Đây cũng là một hành động đem lại nhiều lợi ích cho team bạn nếu thực hiện đúng cách. Đừng đứng khư khư ở đường của mình để thời gian trôi qua phí phạm. Nếu có thời gian, hãy di chuyển ra lane gần đó để giúp lane đó thu về thêm lợi thế. Đảo đường không nhất thiết là phải có mặt ở đó đánh nhau. Chỉ cần phụ check bụi, cắm mắt lấy tầm nhìn nhiều hơn cũng đem lại kha khá thông tin quan trọng cho team ta đấy.

Tuy nhiên hãy đảo đường một cách có tính toán. Đừng bỏ cả một bầy lính để đảo đường, anh em sẽ thọt đi kha khá đó. Đồng thời hãy cẩn thận vì nếu gặp đối phương đang mai phục thì anh em cũng sẽ dễ lên bảng đếm số lắm.

Trong game, anh em sẽ phải giao tiếp với 4 người lạ mặt không hiểu ý nhau. Ping là cách duy nhất để mọi thành viên trong team có thể hiểu nhau. Hãy chăm chỉ ping thông tin cho team biết để đưa ra những phương án tấn công hoặc rút lui phù hợp, ví dụ như: Ping ăn rồng / Baron, ping đổi thủ lane của bạn đang rời khỏi lane, ping tấn công tập trung vào một đối tượng nào đó,... Tuy nhiên đừng ping sai nhé.

Rồng, Baron và Sứ Giả là ba mục tiêu quái rừng lớn quan trọng nhất trên bản đồ. Rồng sẽ cho anh em các bùa lợi tuỳ vào linh hồn của rồng mà anh em vừa hạ, những bùa lợi này rất mạnh, đặc biệt là sau khi sở hữu cả 4 rồng thì sẽ xuất hiện Rồng Ngàn Tuổi cực mạnh, có khả năng định đoạt kết quả combat rất tốt.

Baron là một mục tiêu quan trọng để kết thúc trận đấu nếu bị kéo dài. Nó cho bùa lợi giúp cường hoá lính, cường hoá biến về và cường hoá sức mạnh tướng. Nếu team đang thua mà ăn được Baron thì khả năng lật kèo cũng sẽ cao hơn hẳn đấy. Tuy nhiên Baron rất mạnh, thường cần tới 3-5 người mới đủ sức ăn nó.

Sứ Giả là quái to xuất hiện tại hang Baron trước khi Baron sinh ra. Giết Sứ Giả Khe Nứt sẽ cho chúng ta thu phục Trứng Sứ Giả, chúng ta có thể thả Trứng Sứ Giả ở bất kì đầu để nó húc trụ. Mỗi phát hút của Sứ Giả có thể lấy được khoảng 1/3 máu trụ, cực kì lợi. Nếu trong trường hợp không biết thả ở đâu thì anh em hãy thả ở mid nha, kiểm soát được đường giữa là anh em đã kiểm soát được phần lớn bản đồ, bao gồm sông và đường dẫn ra các mục tiêu lớn.

Chơi game thì ai chả muốn là người chơi hay, người chơi lập được nhiều chiến tích nhất. Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong game này, ăn được nhà chính mới là mục tiêu tối thượng. Trong một game sẽ có rất nhiều kịch bản xảy ra và thường chúng ta khó có thể kiểm soát điều này. Khi thấy trong team có một người chơi hay, hoặc tướng của họ có tiềm năng gánh team tốt, đừng tranh farm với họ, hãy dành cho họ những điều tốt nhất như những đứa trẻ rồi từ đó có cơ sở để thắng game.

Ví dụ một con Nasus 0/17/0 sẽ khó lòng có thể làm gì vào cuối game cả, lúc này nếu phải đi cùng một người chơi có chỉ số tốt hơn, hãy nhường cho họ last hít, như vậy team mới dần kéo lại được.

Các bạn có từng nghe qua thua do ban-pick chưa? Đúng vậy, bước chọn tướng có vai trò cực kì lớn. Hãy cố gắng chọn các tướng phù hợp cho tổng thể hơn là chọn vị tướng mà anh em muốn. Hãy chú ý những điều sau khi cả đội pick tướng:

  • Cân bằng sát thương vật lý và sát thương phép trong đội: Nếu cả đội chỉ thiên về một loại sát thương thì bên team địch có thể dễ dàng khắc chế lắm.
  • Cân bằng giữa sát thương và chống chịu: Nhiều damage thì hay đấy, nhưng có nghĩa lý gì khi chưa kịp vào giao tranh đã bị giết đâu.
  • Cân bằng giữa tướng early và late game: Nếu anh em chọn cả 5 tướng đều mạnh đầu game hoặc mạnh cuối game thì rất có thể giai đoạn còn lại anh em sẽ bị team địch hành cho ra bã đấy.

Ngọc và trang bị là hai thứ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh một tướng trong game. Mỗi tướng thể có nhiều cách lên đồ và chọn ngọc khác nhau tuỳ tình huống. Ví dụ nếu bên kia sát thương phép đang quá mạnh thì hãy ưu tiên chọn đồ có chỉ số kháng phép để chống lại, hoặc nếu tanker đội bạn quá nhiều giáp thì hãy lên nhiều xuyên giáp hơn là sát thương nhé. Mỗi bài hướng dẫn tướng của mình đề có gợi ý kiểu ngọc và trang bị phổ biến nhất, anh em chưa biết chơi thì có thể tham khảo để hợp meta nha.

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản của mình cho những người chơi tầm hạng E-D, nếu kỹ năng của anh em đã lên tầm C-B hoặc A-S rồi thì hóng những cẩm nang nâng cao hơn của mình nhé. Chúc anh em chơi game vui vẻ. À, mình biết rằng Tốc Chiến đang xuất hiện quá dày đặt, nhưng mình đang muốn tạo ra cộng đồng anh em chơi chung trên Tinhte.vn, thành thật mong anh em thông cảm, nếu anh em không muốn theo dõi thì có skip các bài ấy là được nhé.

Nguồn Kho Sinh Viên